Home » Kinh nghiệm » Hướng dẫn chọn màn hình cho laptop

Hướng dẫn chọn màn hình cho laptop

Việc lựa chọn 1 chiếc laptop có màn hình ưng ý cũng sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Các bạn đừng nghĩ rằng màn hình to thì làm việc sẽ tốt hơn màn hình nhỏ. Nhiều khi một chiếc màn hình hợp lý kết hợp với một màn hình mở rộng nữa lại cho năng suất làm việc cao hơn. Vì vậy, lựa chọn màn hình trở nên khó khăn với nhiều người.

Khi mua laptop thì việc cân nhắc chọn màn hình cho laptop phù hợp với bản thân cũng không đơn giản. Màn hình laptop là một trong những linh kiện đắt đỏ nên chúng ta không thể không tính tới khi mua laptop. Qua bài viết này hi vọng bạn sẽ lựa chọn được cho mình một chiếc Laptop ưng ý.

Màn hình là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn laptop. Hãy lấy ví dụ, nếu bạn là một người đam mê những bộ phim chất lượng cao thì tiêu chí full HD ít nhất từ 1920 x 1080 luôn là điều bạn rất quan tâm. Nếu như bạn là một người làm việc về thiết kế đồ họa thì việc màn hình có hiển thị bản vẽ phác thảo như thế nào bạn cũng rất quan tâm. Do vậy tùy mục đích sử dụng màn hình laptop mà chúng ta chọn một màn hình phù hợp.

Việc lựa chọn 1 chiếc laptop có màn hình ưng ý cũng sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

Các bạn đừng nghĩ rằng màn hình to thì làm việc sẽ tốt hơn màn hình nhỏ. Nhiều khi một chiếc màn hình hợp lý kết hợp với một màn hình mở rộng nữa lại cho năng suất làm việc cao hơn. Vì vậy, lựa chọn màn hình trở nên khó khăn với nhiều người. Thường thì bạn sẽ có cảm giác linh kiện này đều có một chuẩn chung cho tất cả các laptop. Nhưng nếu để ý kỹ, sẽ có nhiều nét tinh thế mà không phải ai cũng chú ý và nhận ra.

Chọn màn hình cho laptop: Kích cỡ màn hình

Điều đầu tiên mà bất cứ ai lựa chọn màn hình laptop cũng đều quan tâm là kích thước của linh kiện này. Kích thước màn hình thường được chuẩn hóa theo quy tắc đường chéo màn hình chứ không phải là chiều dài x chiều rộng. Những mẫu kích cỡ màn hình phổ biến hiện nay là 12.1”, 13.3”, 14.1”, 15.4”, 15.6” và 17”. Những mẫu kích thước này được phân ra chủ yếu là dựa trên nhu cầu của người sử dụng.

Xu hướng phát triển hiện nay của ngành công nghiệp sản xuất laptop đang tiến dần sang loại màn hình rộng có kích thước từ 18” trở lên. Một số chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng bạn nên cân nhắc và lựa chọn màn hình thật kỹ càng trước khi quyết định. Bởi một sự bất cẩn trong chọn lựa sẽ khiến năng suất làm việc hay giải trí sau này bị giảm thiểu đáng kể.

Thông thường, xu hướng màn hình laptop được chia ra như sau: từ 12.1” đến 14.1” là dòng dành cho doanh nghiệp hoặc nữ giới. Với các game thủ và những người yêu thích giải trí thì một chiếc laptop với kích thước màn hình từ 15.4” trở lên được cho là khá phù hợp.

Chọn màn hình cho laptop: Màn hình widescreen và tỉ lệ khung hình chuẩn

Tỉ lệ khung hình là một trong những yếu tố đặc trưng cho màn hình nói chung và màn hình laptop nói riêng. Theo truyền thống trước đây thì một màn hình với tỉ lệ khung hình 4:3 được coi là chuẩn. Nghĩa là theo tỉ lệ này, chúng ta sẽ có chiều dài: chiều cao tương ứng là 4:3. Dễ hiểu vì sao loại màn này thường được gọi dân dã là “màn vuông”.

man_hinh_laptop

Theo thời gian, những tiêu chuẩn cũng đã thay đổi. Khi màn hình widescreen ra đời thì người ta cũng coi tỉ lệ 16:9 là chuẩn mới thay vì 4:3 như trước. Kích thước vật lý không biểu hiện hết ra ngoài tỉ lệ thực của màn hình nên việc đo đạc không bao giờ là thừa. Chúng tôi khuyên bạn xác định tỉ lệ và độ lớn màn hình cho kỹ. Kinh nghiệm cho thấy màn hình rộng Widescreen sẽ rất phù hợp cho việc xem film và giải trí. Trong khi đó, màn hình vuông lại chuẩn phổ thông và tương thích với khá nhiều phần mềm hoặc game cũ.

Chọn màn hình cho laptop: Độ phân giải màn hình

Độ phân giải màn hình laptop là thuật ngữ dành để chỉ số điểm pixel vật lý thực có trên màn hình. Theo như quy ước thì số liệu chi tiết kỹ thuật về yếu tố này sẽ được hiểu là số pixel chiều ngang x số pixel chiều đứng.
Hiển nhiên là khi nhìn vào thông số này, chúng ta sẽ hiểu rằng khi càng có nhiều số lượng pixel trên màn hình thì độ nét càng cao hơn. Tuy nhiên, càng nhiều số lượng pixel không phải lúc nào cũng có lợi. Vì nhiều khi các icon, item trên máy tính sẽ hiển thị nhỏ đi gây khó khăn trong lúc sử dụng.

Chọn màn hình cho laptop: Màn hình gương và màn hình chống chói

Quả thực nên lựa chọn loại màn hình nào giữa màn hình gương và màn hình chống chói cũng không phải là điều dễ dàng. Hiện nay, loại màn hình gương (Glossy screen) được cho là phổ biến rộng dãi hơn loại còn lại. Lý do là bởi loại màn hình gương được thiết kế phù hợp với việc xem phim, ảnh hơn. Đồng thời hình ảnh hiện thị cũng sáng và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của loại màn hình này là rất không thích hợp khi làm việc ngoài trời bởi bạn sẽ chẳng còn nhìn thấy gì trên desktop nữa.

Ngược lại, loại màn hình chống chói (chống lóa - Anti-glare screen) cho màu sắc ổn định và trung thực hơn. Đồng thời cũng cho cảm giác màu hơi lùi vào trong bề mặt màn hình do vậy khi làm việc lâu với màn hình này ít bị mỏi và chói mắt. Màu sắc cũng được ổn định hơn trong môi trường nhiều ánh sáng.

Việc lựa chọn cho mình một màn hình laptop ưng ý thật không đơn giản.

Chúc các bạn chọn cho mình một màn hình laptop ưng ý!

About Sửa Chữa Máy Tính

www.suachuamaytinh79.com Là trung tâm sửa chữa máy tính thuộc Công ty Phùng Gia. Cung cấp các dịch vụ liên quan đến máy tính như: Sửa chữa laptop, Sửa chữa laptop lấy ngay, Sửa chữa máy in, Sửa chữa máy Fax, Sửa chữa máy photocoppy, Sửa chữa máy đếm tiền...cung cấp các linh kiện laptop, linh kiện máy tính, linh kiện máy in, linh kiện máy photocoppy, linh kiện máy fax và các phụ kiện cho máy tính giá rẻ. Với hơn 5 năm trong nghề và phát triển Phùng Gia đã và đang khẳng định mình trên thị trường và cung cấp linh, phụ kiện máy tính và các thiết bị tin học cùng với dịch vụ sửa máy tính chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam.