Home » Kinh nghiệm » Kinh nghiệm sử dụng và bảo quản bộ sạc Laptop (Adapter).

Kinh nghiệm sử dụng và bảo quản bộ sạc Laptop (Adapter).

Adapter là bộ phận quan trọng của máy tính xách tay cũng như các thiết bị điện tử cầm tay, đây chính là phần chuyển đổi nguồn điện lưới sang nguồn điện phù hợp với thiết bị của bạn.
Trong khuôn khổ bài viết này, SUACHUAMAYTINH79.com muốn trình bày cụ thể về bộ sạc máy tính (Adapter Laptop), nhưng cơ bản nó cũng đúng cho các thiết bị điện tử dùng bộ sạc (adapter) ngoài nói chung.

a-dapter

Chức năng chính của Adapter :
- Cung cấp điện cho máy tính hoạt động. (Bao gồm cả các thiết bị cắm qua USB) - Sạc lại điện cho pin đi kèm. (Bao gồm cả pin trong máy, pin mở rộng)
Tuỳ vào công suất của máy tính, Adapter có thể nhỏ khi máy tính tiêu thụ điện ít như các máy netbook, các máy có màn hình nhỏ hơn 12". Kích thước Adapter khoảng 80x35x30mm nặng khoảng 150g, cung cấp dòng khoảng 1.5A.
Những máy tính lớn hơn, màn hình lớn hơn, Adapter có kích thước khoảng 150x55x40mm nặng 300g cung cấp dòng 3.5A đến 5A. Có những bộ sạc lớn hơn gấp đôi, hoặc gấp ba, nặng hơn, cung cấp dòng đến 7A hoặc 12A.
Sau đây là một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng Adapter Laptop:
1 - Tôi thường cắm liên tục Adapter vào điện lưới. Như vậy có đúng không?
Đây là cách dùng khá phổ biến mà mọi người hay dùng, nó có thể giúp ta tiết kiệm thời gian nhưng không giúp ta giữ độ bền của Adapter. Khi cắm vào điện, dù có dùng hay không dùng máy tính, Adapter vẫn tiêu thụ một lượng điện, cho dù nó rất nhỏ nhưng lại đủ làm cho các linh kiện bên trong giảm tuổi thọ. Tuổi thọ trung bình của Adapter được tính là 3 năm với thời lượng trung bình mỗi ngày dùng 8h. Tuổi thọ sẽ giảm đi tương ứng khi ta cắm điện liên tục. Cách dùng đúng là: Cắm điện vào Adapter trước khi bật máy, rút Adapter ra khỏi điện sau khi tắt máy.
 2 - Khi nào Adapter được gọi là hỏng và phải thay mới ?
Adapter được gọi là hỏng và phải thay mới khi:
A - Không cung cấp được điện cho thiết bị hoạt động
B - Cung cấp được cho thiết bị hoạt động nhưng không ổn định
C - Cung cấp được cho thiết bị hoạt động ổn định, nhưng không cung cấp được cho các thiết bị ngoại vi bắt buộc như Pin, bàn phím, chuột, thẻ nhớ...
Trường hợp A thì chúng ta thường thấy rõ vì không thể bật được máy tính lên, Khi thay bằng một Adapter khác thì máy lại hoạt động bình thường.
Trường hợp B phức tạp hơn, khó phát hiện hơn, nhưng máy tính sẽ có biểu hiện là:
- Máy đang chạy, đột nhiên tự chuyển sang chế độ dùng pin trong chốc lát mà điện lưới vẫn ổn định.
- Máy đang dùng bình thường, máy có vẻ chậm trong khi không hề chạy một chương trình nào nặng, dễ treo máy. Một số máy tính không có pin sẽ thấy máy dễ bị tắt ngang chừng mà không thể bật lại trong vòng vài phút hoặc vài giờ. Những biểu hiện này hết khi thay một adapter cùng loại.
Trường hợp C hay gặp khi máy dùng trên 3 năm. Dell và HP bị lỗi này nhiều hơn.
- Adapter vẫn dùng bình thường với máy tính, thậm chí có thể sạc pin bình thường đến 100%. Nhưng pin trong máy đã kém, chỉ còn duy trì được máy khoảng 10-15 phút. Nếu bạn hài lòng với cách dùng cắm điện và chỉ cần máy chạy được vài phút nếu mất điện thì trường hợp này không phải thay gì cả.
Vấn đề chi phát sinh khi bạn mua một viên pin mới, Pin mới hoạt động tốt với máy tính. Nhưng khi cắm Adapter, máy báo rõ là có pin nhưng không sạc hoặc báo sạc nhưng không thấy pin lên. Việc này không cải thiện khi thay pin khác. Nhưng lại chạy tốt ngay khi thay sạc khác.
Dây nguồn (từ ổ điện vào bộ sạc) và dây sạc (từ bộ sạc vào máy tính) cũng rất quan trọng, ta nên sử dụng nhẹ nhàng, tránh gập khi cuộn. Nhiều trường hợp bộ sạc vẫn tốt nhưng do dây đứt ngầm hoặc chạm chập dẫn đến cháy nổ. Bộ sạc tốt luôn đi kèm dây nguồn tốt.  

3 - Sạc máy của tôi là 19.5V và 3.5A. Tôi có thể dùng được loại 19.5V và 4.7A không ?

Về kỹ thuật, chỉ số dòng điện là chỉ số về khả năng cung cấp cao nhất của bộ nguồn. Vì vậy tất cả các thiết bị khi thay một bộ nguồn đúng điện áp và dòng cung cấp bằng hoặc cao hơn bộ nguồn cũ đều không ảnh hưởng gì đến hoạt động của máy. Có một điều duy nhất là bộ nguồn có dòng lớn hơn sẽ có kích thước to hơn, nặng hơn và chi phí cao hơn. Vì vậy nhà sản suất sẽ cố tính toán để bộ nguồn vừa đủ cho máy thôi. Chính vì điều này, sau một thời gian sử dụng, bộ nguồn có thể yếu đi và không đủ để duy trì máy hoạt động ổn định.

4 - Tôi thấy pin trong máy của tôi ghi là 11.1V. Tức là máy chạy điện áp 11.1V. Vậy tại sao bộ sạc lại có điện áp đến 19.5V ?

Đầu tiên, ta cần hiểu rằng Pin không đưa ra điện áp ổn định là 11.1V trong suốt thời gian chạy. Lúc đầy 100%  pin cho ra điện áp là 12.6V và tới lúc cạn 1% là 9.7V. Adapter cũng vậy, thường thì điện áp sẽ dao động 0.3V đến 0.6V.
Trong máy tính, nguồn cung cấp từ Pin và từ Adapter được sử dụng qua một mạch điện gọi là mạch ổn áp để luôn đưa ra điện áp ổn định cho các bộ phận khác nhau trong máy tính hoạt động. Thường thì các điện áp này thấp hơn điện áp từ Pin và Sạc khá nhiều. Ví dụ chip (CPU) trong máy thường hoạt động ở 3.3V; Ổ cứng là 5V....
Vì vậy pin thường phải có điện áp lớn hơn các bộ phần bên trong máy tính, Adapter cần phải sạc cho pin nên điện áp cần lớn hơn điện áp sạc của pin là 14.5V. Vậy sạc cần có điện áp 15V trở lên là đủ. Đã có những Adapter của IBM và Toshiba có điện áp 15V-16V. Nhưng các thông số kỹ thuật và kinh nghiệm của nhà sản suất cho thấy điện áp của Adapter này sau một thời gian khoảng một năm sẽ dễ bị tụt xuống dưới 14.5V, và sẽ không sạc được pin nữa. Họ đã nâng điện áp tiêu chuẩn lên thành 19.5V, cũng có một số Adapter là 18.5V hoặc 20V tức là dao động 0.5V như bây giờ.

(Theo Thế giới Pin)

About Sửa Chữa Máy Tính

www.suachuamaytinh79.com Là trung tâm sửa chữa máy tính thuộc Công ty Phùng Gia. Cung cấp các dịch vụ liên quan đến máy tính như: Sửa chữa laptop, Sửa chữa laptop lấy ngay, Sửa chữa máy in, Sửa chữa máy Fax, Sửa chữa máy photocoppy, Sửa chữa máy đếm tiền...cung cấp các linh kiện laptop, linh kiện máy tính, linh kiện máy in, linh kiện máy photocoppy, linh kiện máy fax và các phụ kiện cho máy tính giá rẻ. Với hơn 5 năm trong nghề và phát triển Phùng Gia đã và đang khẳng định mình trên thị trường và cung cấp linh, phụ kiện máy tính và các thiết bị tin học cùng với dịch vụ sửa máy tính chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam.